Graves of Refugee
Carina Hoang » Graves of Refugee

In search of graves of Boat People in Indonesia

Many of you wonder how and why, after so many years, I keep coming back to the former refugee camps in Indonesia. Briefly:

In 1998, I went back to Terempa island, part of Anambas region, to look for my cousin’s grave. During that time, I went with my brother and cousin. We were very lucky to be able to get there and were able to find the grave. The way we found it, was almost like a miracle.

While we were on Terempa, the Commander of Navy arranged for us to visit Kuku. The place where almost 40,000 Vietnamese Boat People and I will always remember.

After we found the remains of our cousin, I established my website to share our experience. In 2008, I was contacted by a Vietnamese man, who lives in the US. He would like to know how he could go back to Kuku to find his mother’s grave.

April 2009, I joined a group of Vietnamese people to visit Kuku, the trip was organized by an organization called Archive of Boat People. I invited the man from the US to come; and we found his Mother’s grave, also in a miraculous way. During this time, I took photos of graves that we found in the jungle and posted them on my website. Within weeks, I was contacted by a few families who also wanted to find the graves of their loved ones.

Encouraged by my husband, in October 2009, I took these families back to Kuku. We did find all the graves we were looking for, and more. This time, our group painted the tombstones to make them more legible, and again, I took photos of these graves and posted them on my website. I also sent out (via email) a list with names on the graves that we found.

Nguoi Viet Newspaper in California got hold of the list and published it. Within days, I was contacted by many families whose loved ones were on the list. March 2010, I took these families back to Kuku so that they can visit and re-build the graves for their loved ones. This time, a few people in the group and I went to Air Raya to look for the graveyard, where more than 100 Boat people were buried. It was the first time; this graveyard was re-visited by Vietnamese people since it was closed in the early 80s. We cleaned the tombstones; as usual, I took photos and posted them on my website.

Immediately, families of those who died on this island, recognized the graves of their loved ones and contacted me. Therefore, once again, I am going to take these families back to Kuku and Air Raya in Spring 2011.

How?

A very kind Indonesian man whom I met during our first trip in 1998 has been helping me to make local arrangement s for transportations and accommodations.

Each trip would take me months to organize, co-ordinate with the group (from different countries) and the authorities in Indonesia, and make personal arrangements with my work and family so that I can travel.

I spend time, efforts and money on these journeys on a volunteer basis.

I do this because I care, and because I can.

Feel free to contact me at carinahoang@gmail.com

Đi tìm mộ của Thuyền Nhân ở Nam Dương

Có người thắc mắc tại sao và làm sao, sau bao nhiêu năm, mà tôi vẫn trở lại những trại tỵ nạn ngày xưa trên các hoang đảo ở Nam Dương. Vắn tắc là:

Năm 1998, tôi cùng em trai và anh họ đã trở lại đảo Terempa thuộc khu vực Anambas, để tìm mộ của người thân mất năm 1979. Chúng tôi nhờ may mắn đã đến được nơi này và tìm được ngôi mộ một không tên, nằm khuất trong rừng hoang sau 20 năm.

Trong lúc ở Terampa, Trưởng của Hải Quân đã cho tàu đưa chúng tôi trở lại thăm Kuku, nơi mà tôi cũng như gần 40,000 người tỵ nạn Việt Nam không bao giờ quên được.

Sauk hi tìm được mộ của người thân, tôi lập ra một trang web để chia xẻ hành trình naỳ nhằm cung cấp thông tin cho những ai cần biết. Năm 2008, có một người Việt nam cư ngụ ở Hoa kỳ liên lạc và nhờ tôi hướng dẫn cách đi đến Kuku để tìm mộ của Mẹ.

Tháng tư 2009, tôi tham dự chuyến đi thăm Kuku do Văn Khố Thuyền Nhân tổ chức. Tôi đã mời anh bạn ở Hoa kỳ đi cùng, và anh ta đã tìm được mộ của Mẹ một cách rất bất ngờ. Sau khi trở về, tôi đã đăng lên trang web hình ảnh của những ngôi mộ tôi đã chụp ảnh được. Sau đó, có vài gia đình liên lạc với tôi vì họ muốn đi tìm mộ của người thân ở các hoang đảo tại Nam Dương.

Với sự khuyến khích của chồng tôi, tháng mười 2009, tôi đã đưa một số gia đình trở lại Letung và Kuku để tìm và xây mộ cho người thân. Nhóm chúng tôi đã sơn lại những tấm bia tìm thấy trong rừng, chụp hình và đăng lên trang web.

Báo Người Việt tại Nam California đã đăng tin này lên, và chỉ trong vài ngày, hầu hết những ngôi mộ chúng tôi tìm thấy đã được gia đình nhận ra và liên lạc với tôi. Tháng ba 2010, tôi lại đưa một nhóm người trở laị Nam Dương để xây mộ cho ngừơi thân. Ngòai ra, chúng tôi khai quang khu rừng ở Air Raya và tìm thấy nghĩa trang nơi đã chôn cất hơn 100 người tỵ nạn. Đây là lần đâù tiên có người Việt Nam trở lại sau khi trại tỵ nạn này đóng cửa từ đầu thập niên 80.

Một số gia đình đã nhận ra mộ của người thân qua đời ở Air Raya. Thêm một lần nữa, tôi sẽ đưa những gia đình này trở laị Nam Dương vào tháng tư 2011.

Sắp xếp cho mỗi hành trình:

Năm 1998, khi đến Terempa, tôi gặp một người Nam Dương rất có lòng đối vời người tỵ nạn. Anh ta đã giúp tôi sắp xếp phương tiện di chuyển và chỗ ở cho cả nhóm mỗi khi tôi trở lại Nam Dương.

Mỗi chuyến đi, tôi mất mấy tháng để tổ chức, liên lạc với mọi người trong nhóm cũng như chính quyền ở Nam Dương, và sắp xếp công việc làm và gia đình để có thể thực hiện chuyến đi.
Tôi dùng thời gian, công sức và tài chánh của mình cho mỗi chuyến đi với tính cách tự nguyện.

Tôi thực hiện điều naỳ là vì tôi có tấm lòng, và vì có khả năng.

Các bạn có thể liên lạc với tôi qua địa chỉ: carinahoang@gmail.comNhững ngôi mộ còn tên trên các đảo ở Indonesia: Kuku, Air Raya và Letung
1. Chiêm Thành Kỷ. Sinh 1948 – Sóc Trăng. Từ trần 30/5/1979 – Letung
2. Hồ Thị Nga. Sinh 1954 – Quảng Nam. Từ trần 30/5/1979 – Letung
3. Huỳnh T Meo. Sinh 1950. Từ trần 17/4/1979 – Letung
4. Vương Kim Ngoan. Sinh 1970. Từ trần 15/5/1979 – Letung
5. Hoàng Thị Tuyết. 1989 – Kuku
6. Huỳnh Thị Tú – Kuku
7. Maria Bùi Thị Thu Kiều. Sinh 1966. Từ trần 1981 – Kuku
8. Nham Thị Mộng Hà. Sinh 16/3/1964. Từ trần 01/11/1979 – Kuku
9. Nguyễn Anh Tuấn – Kuku
10. Nguyễn Thanh Long – Kuku
11. Nguyễn Thị Chính – Kuku
12. Nguyễn Thị Thu Sương – Kuku
13. Ngô Kim Oanh. Sinh 1958. Từ trần 9/6/1982 – Kuku
14. Phero Vu Tan Trung. Sinh 14/10/1958. Từ trần 18/5/1984. Tàu SG1222T8 – Kuku
15. Quách T. Mai (tự Sáu). Sinh 1951 – Bà Rịa. Từ trần 29/5/1981 – Kuku
16. Hoàng Nguyễn Phúc. 1979 – Kuku
17. Joseph Ngoc Toan – Air Raya
18. Ng T Hoang Mai, sinh 1948 – Air Raya
19. Trần T Hai, sinh 1955. Tử 3.5.1979. Chồng lập mộ – Võ V. Ba (Bảy) – Air Raya
20. Vương Tuấn Minh – Air Raya

Ngoài ra còn một số ngôi mộ còn tên tiếng Hoa (xem hình trên website)36 Comments (Leave a Reply)

 1. Hien Pham (October 5, 2010)

  Hi Mrs. Hoang,
  I really admire and thank for what you did and are doing. I will forward this website to my relatives and friends.
  Again thanks for your wonderful job.
  Chị Oanh, Nhờ chị những nạn nhân của chế độ Cộng Sản tử nạn trên con đường tìm Tự Do ít ra cũng đến được nơi mình mong muốn đến chứ không còn tức tưởi trên những hòn đảo, bãi biển hoang vắng. Nội co ý nghĩ không cũng đã là quý chứ đừng nói gì biến nó thành hành độn như chị đã làm.
  Thữc sự chúng tôi rất ngưỡng mộ công việc đầy tình người của chị.
  Một lần nữa xin cám ơn chị.
  Hien

 2. Tammy Nguyen (October 13, 2010)

  My parents have often wondered what happened to my aunt’s grave after we left the island for the US. Now we know thanks to you. My aunt’s gravestone is the 2nd picture….Ms Hoang Mai Nguyen.

 3. Nguyen Thanh Dai (October 16, 2010)

  Em da xem cuoc noi chuyen cua Co tren truyenhinhvietnam.tv.
  Em rat cam dong va cam on Co da mang lai niem an ui cho dong bao minh.

  Kinh,
  T.Dai-Perth

 4. dang tran (October 22, 2010)

  Chi Carina Hoang oi, co mo cua nhung nguoi chet sau nam 1979 khong neu co xin goi cho
  em theo email tren thanks chi nhieu. Vi em co
  nguoi than mat tich vao khoang nam 87-88

 5. Nguyen- Ly (October 22, 2010)

  K/G co Carina,
  Toi that long nguong mo viec lam day tinh nguoi cua co,mot viec lam ma toi du muon cung kho ma thuc hanh duoc.Toi co dua chau _Nguyen ba Truc,sinh 1957_mat tich tu nam 1979 ma moi lan nho toi toi deu rat dau long.Xin co,neu co lan nao tro lai tiep tuc cong viec cao quy cua minh neu co tim thay tung tich,xin vui long bao tin mung o dia chi email tren,xin duoc muon van cam ta.God bless.Ly-Nguyen.

 6. admin (November 13, 2010)

  Dear Ly Nguyen,

  Thanh that xin loi da khong tra loi email cho Anh/Chi som hon (toi khong biet la co message nay o trong mailbox). Xin chia buon voi Anh/Chi da mat nguoi than. Toi xin ghi ten cua Nguyen Ba Truc vao danh sach ten nhung nguoi da mat hoac mat tich. Neu co thong tin thi toi se lien lac voi Anh/Chi ngay.

  Than ai,
  Carina Hoang

 7. admin (November 13, 2010)

  Dear Tan Han,

  Thanh that xin loi da khong tra loi email cho Anh/Chi som hon (toi khong biet la co message nay o trong mailbox).
  Trong so nhung ngoi mo toi da thay tai cac dao (Terempa, Kuku, Galang, Air Raya, va Letung) thi co nhung ngoi mo sau nam 79. Xin chia buon voi gia dinh cua Anh/Chi. Neu co the thi goi ten cua nguoi mat tich va nam sanh. Neu co thong tin thi goi se lien lac voi Anh/Chi.

  Than ai,
  Carina Hoang

 8. admin (November 13, 2010)

  Thanh that cam on nhung loi chan tinh cua Dai.

  Than ai,
  Carina Hoang

 9. admin (November 13, 2010)

  Dear Tammy,

  You are very welcome. I spoke to Ms Mai’s sister and brother. I am very glad to be able to help.
  Take care,
  Carina

 10. admin (November 13, 2010)

  Kinh chao Hien Pham,

  Thanh that cam on nhung loi khuyen khich cua Anh/Chi.
  Toi se tiep tuc viec minh dang lam voi het kha nang cua minh.

  Than ai,
  Carina Hoang

 11. Thy Nguyen (February 1, 2011)

  Con sinh sau nam 1975, khong hieu duoc noi dau kho cua cha me – co chu khi roi khoi Viet Nam tren nhung chiec thuyen be nho. Cam on co Carina da giup con cam nhan duoc noi don dau cua cha me con. Con da khoc rat nhieu cho nhung nguoi da nam xuong khi ra di tim tu do. Mong rang tat ca se som duoc doan tu voi gia dinh trong 1 ngay gan day.

 12. admin (February 9, 2011)

  Men chao Thy,
  co cam on Thy da email cho co. Su nhan thuc cua Thy ve nhung hy sinh cua Cha Me la mot mon qua tinh than rat lon doi voi co, vi chung to la cong viec co dang lam mang lai huu ich cho nguoi khac.
  chuc Thy va gia dinh vui ve.
  co Oanh Hoang

 13. Thanh Huynh (May 4, 2011)

  Cam on chi Oanh Oanh da lam duoc mot viec ma khong phai ai muon lam cung duoc.

  Em cung hy vong mot ngay nao do se tim duoc tin tuc cua nhung nguoi than bi mat tich.

  Chuc Chi that manh khoe de tiep tuc lam duoc nhieu dieu tot dep cho moi nguoi.

  Than chao Chi.
  Em Kim Thanh

 14. Le Nga (May 19, 2011)

  Chi Carina than men ! Em moi duoc ban be cho biet ve trang web cua chi , doc xong em rat nguong mo nghia cu cao dep cua chi trong viec di tim mo cua nhung nguoi da mat hay mat tich . Xin Chi thong bao gium em neu trong danh sach co ten Nguyen Tan Cong sinh nam 1958 , anh em di va mat tich cung trong khoang thoi gian 78 – 79 , gia dinh em da cho doi va tim kiem trong vo vong nhieu nam nay .Em rat mong doi tin hoi dap cua Chi . Xin chan thanh cam on Chi .

 15. michelle nguyen (May 30, 2011)

  men chao chi carina hoang,
  that la xuc dong khi doc lai nhung tin tuc cua tat ca ba con thuyen nhan vietnam minh da trai qua trong nhung nam cuoi thap nien 70’s-80’s. Chung em rat may man duoc ra di theo chuong trinh HO cung voi tat ca moi nguoi trong gia dinh, nen em khong the nao hinh dung duoc noi thong kho cua ba con minh da trai qua. Nhung trong gia dinh em cung co mot nguoi than da ra di tu nam 1978 cho toi nay cung khong co tin tuc gi. Khong biet la chi co the giup gi duoc khong? nguoi than cua em ten la Nguyen van Tinh, sinh ngay 1-4-1951, vuot bien ngay 1-10-1978. Chiec ghe khoi hanh tu ben Bach Dang-Saigon, chi tiet cua chiec ghe nay ra di the nao va gap nhung truc trac gi em nghi chac nhieu nguoi da tung nghe qua boi vi no rat rung ron, de song con moi nguoi da phai an thit nguoi….v.v.. Em nghe noi cuoi cung ho cung duoc chiec tau Dai Loan cưu giup nhung sau do ai con song va hien gio o dau hay ai da chet thi gia dinh khong he hay biet gi het…v.v.Voi nhung dong chu tren khong biet chi Carina co the giup dum em tim duoc nhung manh moi gi khong? Xin cam on chi rat hieu va chuc chi cung voi gia dinh duoc doi dao suc khoe va binh an de chi co the giup cho dong bao
  minh som tim duoc nguoi than.

 16. ThuyTien (October 9, 2011)

  Trước khi mua sách, tôi muốn biết là các người cộng tác trong quyển sách của Carina có được lãnh nhuận bút không? Hay là Cô cũng giống “nhà thuyền nhân Ngụy Vũ” bỏ tiền riêng vào túi của mình.
  Cảm ơn.

 17. Gary King (November 9, 2011)

  I was a Vietnam Vet now living in Garden Grove, Ca. and just stumbled onto this site from a story in Yahoo (Cal Poly). Wow,good story and site. Very touching and we Vets seem to forget about this part of the War.

 18. Minh (January 29, 2012)

  Kính chào Oanh. Chị thật xúc động khi xem clip phỏng vấn em của Little Saigon TV từ email của một người bạn. Kính phục và ngưỡng mộ việc làm của em.
  Cám ơn tâm Bồ Tát của em. Chị muốn đặt mua quyễn sách em viết.Mong em liên lạc qua email của chị để chị gởi cheque đến. Cầu nguyện cho em và gia đình thân tâm an lạc, sức khỏe và hạnh phúc. Minh
  Cầu nguyện cho em và gia đùi

 19. daniel tran (January 31, 2012)

  Chị Hòang thân, em có người chú tên Trần Văn Mười quê quán ở tỉnh Sóc Trăng vượt biên vào năm 1979, gia đình có nhận được một điện tính rồi mất tich luôn. Chị có thông tin gì về chú em xin chi vui lòng cho em biết tin. Gia đình em vô cùng cảm tạ.

 20. Son ngoc Do (February 15, 2012)

  Chao chi Carina Hoang,em rat la cam dong voi tam long cua chi,da an ui nhung nguoi da khuat va con dang nhung hinh anh de mong tim gap lai than nhan.Hang dong nay that la cao qui,em luon luon chuc chi manh khoe va may man…….Emcung cco mot nguoi vavavamaym,man.,,,,,,,,,Em cun mamaymmanmanduonhiematrongdoi

 21. Carina (April 20, 2012)

  Chao Son,

  cam on Son da goi cho chi nhung loi rat tot dep.
  Chuc Son vui ve va hanh phuc.
  Carina

 22. Carina (April 20, 2012)

  Chao Daniel,
  Trước hết, xin được chia buồn với Daniel và gia đình về người cậu bị mất tích. Có điện tín có nghĩa là cậu của Daniel không có bị chết trên biển cả. Có lẽ đã qua đời trong trại tỵ nạn. Trong những chuyến đi tìm mộ sắp tới, nếu có thông tin gì về ông Trần Văn Mười, chị sẽ cho Daniel biết.
  Thân ái,
  Carina Hoang

 23. Carina (April 20, 2012)

  Kính chào chị Minh,
  Cám ơn Chị.
  Chị có thể vào website để đặt sách. http://www.carinahoang.com/book

  Oanh Hoàng

 24. Carina (April 20, 2012)

  Hi Gary,
  Nice to receive your kind words.
  My husband is a Vietnam Vet from Australia. After the war, I don’t think he paid much attention to the Vietnam exodus, until we met.

  Cheers,
  Carina

 25. Carina (April 20, 2012)

  Chào chị Thủy Tiên,
  thành thật xin lỗi là đã không trả lời cho Chị sớm hơn. Khi Chị nhìn thấy cuốn sách thì Chị sẽ hiểu là trước khi bỏ tiền riêng vào túi thì tác giả và nhà xuất bản phải bỏ ra một số tiền không ít để thực hiện cuốn sách, và mong sẽ lấy lại được số tiền đó trước khi nghĩ đến chuyện ‘bỏ tiền vào túi’.
  Giá trị tinh thần và lịch sử của cuốn sách này không đo được bằng tiền, do đó những người đóng góp không đòi hỏi nhuận bút.

  Carina Hoang

 26. Carina (April 20, 2012)

  Chao Michelle,
  Xin chia buon cung Michelle va gia dinh ve viec mat tich cua ong Nguyen Van Tinh. Neu co mot co hoi nao ma Chi co tin tuc cua Ong Tinh thi Chi se cho Michelle biet.
  Mac du so nguoi song sot da duoc tau Dai Loan cuu vot, Chi nghi la so nguoi nay se mai mai mang mot vet thuong trong long kho co the xoa dieu duoc. Cau xin bang an trong tam hon cho nhung nguoi con song, va sieu thoat cho linh hon cua nhung nguoi da qua doi.

  Than ai,
  Carina

 27. duc nguyen (May 13, 2012)

  Toi rat nguong mo viec lam cua chi. Chuc chi va than quyen luon an lanh hanh phuc. Xin phep cho toi hoi tham tin cua ban la Pham Ngoc bich Thuy mat tich thang 10-1981 anh va dia chi gia dinh dang tim tai vietnamexodus org. Xin chan thanh cam on chi.

 28. Huỳnh Hữu Thành (June 3, 2012)

  Cầu xin chúa chúc phúc lành cho nghĩa cử cao đẹp của Chị. Tôi có 3 người thân đi vượt biên mất tích từ tháng 09..1989. Tên là : Hoàng Nhị Lang và 2 người con trai nhỏ. Nếu có thông tin gì xin chị xin Chị liên lạc vào hộp thư trên
  Xin chân thành cám ơn Chị

 29. Carina (June 12, 2012)

  Chao anh Thanh.
  Xin chia buon voi Anh va gia dinh ve su mat tich cua chi Lang va hai chau.
  Neu co thong tin, toi se lien lac voi Anh.

  Than ai,
  Carina Hoang

 30. Tony Tran (June 12, 2012)

  Please contact me via my email

  Cam on Chi Carina

 31. lamtruc (October 17, 2012)

  tuy cháu không có người thân trải qua cuộc sống tị nạn như các cô chú nhưng tình cờ xem được những video và những gì cô Oanh làm cho mọi người cháu rất ngưởng mộ.chúc cô và gia đình sức khỏe.may mắn,hạnh phúc.

 32. Vi (October 18, 2012)

  Men chao chi Carina,
  Em co email cho chi ve bai bao dang tren bao Nguoi Viet” Toi muon biet nhung giay phut cuoi cua me toi ” cua Nguoi than anh Phan nhat Dung. Khong biet chuyen di thang 4, 11 co tin tuc gi moi kong ma Em khong thay update. Chi va chau cua em cung di voi Gia dinh ong Phan Ho, tat ca diieu mat tich. Em co lien lac anh Dung, nhung khong thay hoi am cua Dung va a. Hung. Em muon tim lai bai Viet do cho ba em xem, chi co the giup em khong? 0

  cam on chi va men chuc moi su nhu y.

  Em. Vi

 33. Carina (December 6, 2012)

  Men chao Vi,

  thanh that xin loi ve viec cham tra loi email cua ban, lau roi toi khong co check website.
  co le gia dinh anh Dung khong muon nhac den qua khu dau buon nua. Vi co the email cho toi theo dia chi carinahoang@gmail.com
  thang 4, 2012 toi se tro lai Kuku, neu Vi muon tham gia thi cho toi biet.
  Xin chia buon voi Vi va gia dinh ve su mat tich cua nguoi than. Toi cung co gang tim bai viet ve gia dinh anh Dung, nhung khong tim ra.
  Co le Vi thu lien lac voi toa bao Nguoi Viet de xin copy.

  Than ai.
  Carina

 34. Carina (December 6, 2012)

  chao Lam Truc,
  cam on Truc da goi loi nhan that chan tinh.
  chuc Truc luon vui ve.

  Carina

 35. sang tran (February 10, 2013)

  cam on Carina Hoang da bo cong suc va thoi gian quy bau detro lai cac hon dao nho o indonesia va de tim lai nhung ky niem ma cac nguoi da bo minh tai cac hon dao xa xoi ay, toi den hon dao airraya bat dau thang 4 nam 1979,o hon dao nay duoc 8 thang hon va chuyen qua galng, neu carina co nhieu hinh chup cac trai ti nan cu hoi xua va cac dau tich noi ay ,xin vui long cho toi 1 so hinh anh de xin lam luu niem ,email cua toi ben tren

 36. Dat Nguyen Thanh (September 20, 2013)

  Chào Ban,

  Mình cung da tung den dao kuku vao thang 10-1989 va o do duoc 20 ngay, sau do duoc chuyen den galang vao 29.10.1989.

  roi dao di dinh cu tai Australia 07.1993.

  minh di tren tau so: SG 1643 – so nguoi la 92 nguoi, o tai khu Galang Site I.

  Minh dang tim kiem thong tin, de tro lai tham galang va neu co the se den KuKu, de tham lai noi ma 30 nam truoc da cuu mang minh.

  Hy vong Chi co the cho biet mot so thong tin ve Phuong tien, noi lien lac can thiet de minh co the len ke hoach cho chuyen di.

  Cam on Chi

  Dat.

  PS: nhan tin tìm lai nhung nguoi tren chuyen tau so: SG1643 di 10.1989. Tài cong: là Mr. Nguyen Huu Tai (Tài râu),Mr. Năm Buu, Mr. Lan, Ms Phuong, Quyền, Mr. NHut…..Ms. Vu Thi Phuong Thao, hien dang dinh cu tai USA. va cac A/C em tren cung chuyen tàu.

  lien lac qua email : datnt0967@yahoo.com.auLeave a Reply

Name
(* required)
Email Address
( * required - will not be published)
Web Site
Comment
(* required)